RUNSYSTEM | GMO-Z.com RUNSYSTEM Joint Stock Company

Triển khai dự án trọng điểm về thanh toán phi tiền mặt tại Nhật Bản

Th5 22, 2023
Chia sẻ

Tháng 10/2019, một dự án “khủng” về hệ thống xử lý thanh toán phi tiền mặt đã chính thức được triển khai rộng rãi tại thị trường Nhật Bản. Đảm nhiệm việc phát triển hệ thống, nhóm dự án của GMO-Z.com RUNSYSTEM gặp không ít khó khăn trong việc xây dựng một hệ thống thanh toán có thể thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người dân xứ sở mặt trời mọc.

Bắt đầu khởi chạy từ 08/04/2019, dự án được tiếp quản bởi nhóm dự án lên đến hơn 20 thành viên với nòng cốt là các lập trình viên từ Java team. PM (Project Manager) là anh HưngNT, subPM là anh QuangVV, cùng gần 20 thành viên khác là các Lập trình viên, Tester, QA, Comtor.. Đây là hệ thống xử lý thanh toán phi tiền mặt, khuyến khích người dân sử dụng các loại thẻ ATM, thẻ tín dụng, ví điện tử,… để thanh toán các chi tiêu trong cuộc sống như: tiền điện, internet, truyền hình cáp, hay mua vé máy bay, đặt tour, thậm chí là nộp thuế, phí bảo hiểm,… Điểm hoàn toàn mới của dự án này là lần đầu tiên các dev áp dụng nền tảng công nghệ mới GCP (Google Cloud Platform) và Big Data trong việc phát triển hệ thống. 

Với một công nghệ mới như GCP thì việc các thành viên nhóm dự án vấp phải trở ngại ngay từ những ngày đầu tiên cũng là điều có thể lường trước được. Anh em trong nhóm đã cùng nhau tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu về GCP và tự đào tạo lẫn nhau để khỏi bỡ ngỡ trước các kiến thức lần đầu được tiếp cận. Việc xây dựng một hệ thống thanh toán đơn giản, dễ sử dụng cho người dân Nhật Bản với phần lớn là dân số già đã quá quen việc giao dịch tiền mặt, ngại sử dụng công nghệ cũng là một bài toán làm đau đầu các lập trình viên. Không chỉ khó khăn trong việc lập trình mà khâu test của nhóm QC cũng hết sức vất vả khi khách hàng gửi spec muộn, layout design thay đổi liên tục. Dự án xử lý dữ liệu lớn nhưng khách hàng không cung cấp dữ liệu mẫu giống với thực tế nên việc tạo test dữ liệu mất khá nhiều thời gian, dev có viết tool tạo dữ liệu số lượng lớn nhưng còn hạn chế do chưa bao quát được đầy đủ các trường hợp như yêu cầu. Vì dự án bao gồm nhiều công ty cùng tham gia xây dựng nên việc giao tiếp, trao đổi giữa các bên đôi lúc cũng gặp nhiều trở ngại.

“Không có áp lực, không có kim cương” là châm ngôn nằm lòng của cả đội dự án. Vượt qua muôn vàn khó khăn, sau  gần 6 tháng ròng rã, tháng 10/2019, hệ thống thanh toán phi tiền mặt chính thức được ra mắt tại thị trường Nhật Bản sau chuỗi ngày OT liên tục của nhóm dự án. Những trái ngọt đầu tiên đã về với nhóm khi hệ thống được khách hàng đánh giá chất lượng tốt và đang được triển khai thực tế rộng rãi tại Nhật Bản với hàng nghìn doanh nghiệp đang sử dụng.  

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình chạy dự án, anh HưngNT chia sẻ về chuyến ghé thăm và làm việc trực tiếp tại văn phòng Hà Nội của 3 đại diện khách hàng Nhật vào ngày 24 và 25/09 vừa qua. Cả nhóm đã có buổi liên hoan tiếp đón và mừng dự án thành công cùng với 3 vị khách mời đặc biệt này. Tuy là chuyến ghé thăm ngắn ngày nhưng đã phần nào giúp cho các bên hiểu nhau hơn hơn, vấn đề trở ngại giao tiếp cũng đã được khắc phục.

Chúng ta có quyền tự hào về những nỗ lực không biết mệt mỏi và những thành quả ban đầu của nhóm dự án. Chúc cho anh HưngNT cùng anh em sẽ tiếp tục sát cánh bên nhau chinh phục nhiều dự án lớn hơn nữa trong tương lai!

Chia sẻ

Liên hệ với chúng tôi

contact us